Sale, làm một mình hay làm theo nhóm?

Chúng ta thường hình dung công việc bán hàng là công việc mang tính cá nhân, tức là bạn tự làm theo khả năng và ít khi cần đến sự giúp đỡ của nhóm. Tuy nhiên, nếu mặt hàng bạn bán là những món hàng có giá trị cao, khả năng chốt sale thấp hay mức độ canh tranh thị trường lớn thì việc lập những nhóm bán hàng sẽ giúp bạn dễ dàng bán sản phẩm đi rất nhiều.
Yếu tố tạo nên một đội bán hàng thành công
Một đội mạnh là một đội rõ ràng về phân công công việc. Mỗi thành viên nắm được nhiệm vụ của mình trong nhóm và hoàn thành tốt nhiệm vụ đó. Hạn chế chồng chéo nhiệm vụ vì như vậy sẽ tạo tâm lý ỷ lại hoặc lười làm việc.
Ít khi xảy ra tình trạng nể nang tình cảm, đặt lợi ích tập thể lên trên hết là yếu tố thứ hai của một nhóm thành công. Nhiều nhóm thường chọn người theo tình cảm, nghĩa là bạn thích ai thì bạn nhận người đó mà ít xét đến năng lực thực sự của thành viên đó. Điều này dẫn đến tình cảm trong nhóm thì nhiều nhưng chất lượng làm việc thực tế lại quá yếu. Khi có thành viên quá yếu thì lại không biết cách hỗ trợ bạn đó tốt lên vì sợ mất lòng. Tình cảm trong nhóm rất quan trọng, nhưng chúng ta đang làm việc, hãy tìm cách để tăng hiệu quả.
Yếu tố quan trọng nữa là việc rõ ràng trong phân chia quyền lợi, chúng ta đều hiểu rằng: “Chúng ta đến với nhóm vì điều gì thì chúng ta cũng sẵn sàng bỏ nhóm vì điều đó”. Ở đây cũng vậy, quyền lợi về lợi ích phải rõ ràng, nếu có một đội nào làm việc mà không rõ ràng vấn đề này thì lời khuyên là bạn nên hỏi kĩ, hoặc đừng nên tham gia.
Tầm ảnh hưởng của người trưởng nhóm
Một trưởng nhóm tài năng là một người có thể nhìn thấy khả năng của người khác và biết giao việc phù hợp cho người đó.
Trong những đội như thế này thì vai trò của người trưởng nhóm rất quan trọng. Người trưởng nhóm cần phải là người hiểu các thành viên trong nhóm và phải có tiếng nói mang tính quyết định. Nếu bạn không có tính quyết định thì đừng làm trưởng nhóm.
Người trưởng nhóm có cần phải giỏi hay không? Câu trả lời đây chỉ là điều kiện cần chứ chưa phải là điều kiện đủ. Có thể chuyên môn của trưởng nhóm ở mức bình thường nhưng người trưởng nhóm đó cần phải là người biết động viên, giúp đỡ anh em trong nhóm. Biết rõ thế mạnh điểm yếu của các thành viên và giúp đỡ họ phát huy hết khả năng.
Có những người trưởng nhóm rất giỏi chuyên môn nhưng hoàn toàn không biết đến điều này, họ cứ đảm bảo quyền lợi cho họ trước và thành viên nào đến hay đi cũng không quan tâm. Đó là những người trưởng nhóm tồi. Trưởng nhóm như là một thủ lĩnh tinh thần để lèo lái con thuyền để mọi người cùng hướng đến mục tiêu.
Kết Luận
Lập nhóm kinh doanh sẽ là xu thế trong thời gian tới khi hiện nay lượng nhân viên sale đã quá nhiều, mức độ cạnh tranh quá khốc liệt. Khi mà đối thủ của bạn phát triển nhanh về số lượng và chất lượng. Nếu bạn muốn đi nhanh thì hãy đi một mình, còn muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau. Chúng ta cũng biết rằng không phải ai cũng giỏi tất cả.
Vậy nên, chúng ta cần phải lập đội để cùng nhau đi đến mục tiêu chung. Đồng đội của bạn sẽ là ai? Họ chính là đồng nghiệp, bạn bè, hay những người mà bạn tin tưởng. Tuy nhiên như lưu ý ở trên là dù bạn làm việc với ai thì hãy rõ ràng quyền lợi từ đầu.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?
(028) 73091140
0985944444